Thú chơi tranh gỗ đục hiện nay trong trang trí nội thất


2,526 lượt bình chọn

Thú chơi tranh gỗ đục hiện nay trong trang trí nội thất

  • 💵 28.000.000đ
  • MSP: 0034
Đặt Hàng Online

Top Sale 4/2024 # Thú Chơi Tranh Gỗ Đục Hiện Nay Trong Trang Trí Nội Thất # Top Yêu Thích

Thú chơi gỗ đã có từ rất lâu rồi. Người ta đã tìm thấy những mảnh gỗ cổ xưa có khắc trên đó những hình ảnh nghệ thuật cổ đại. Qua thời gian, thú chơi gỗ cũng phát triển đa dạng hơn, độc đáo hơn và tranh gỗ đục – hay còn gọi là tranh điêu khắc gỗ đã và đang là một xu hướng trang trí nội thất thịnh hành.

Đặc điểm của tranh gỗ đục

Tranh gỗ đục

Tranh gỗ đục

Tranh gỗ đục nghĩa là tranh gỗ điêu khắc. Trước đây, công nghệ chưa phát triển thì tranh gỗ đục được các người thợ lành nghề của các làng nghề truyền thống ngồi đục đẽo thủ công từng chút một và những bức tranh như vậy rất đẹp, rất có giá trị nghệ thuật và giá cũng khá đắt. Thời nay, sự xâm nhập của công nghệ khiến cho các làng nghề tranh đục không còn vang lên tiếng gõ lộc cộc điêu khắc nữa mà thay vào đò, tranh gỗ đục được thực hiện hoàn toàn bằng những chiếc máy tiện CNC cực kì hiện đại. Những bức tranh được tạo ra với đường nét cực kì chuẩn xác không thua gì tranh gỗ đục thủ công.

Tuy nhiên, cũng có loại tranh gỗ đục được thực hiện bằng máy sau đó được đục đẽo gọt lại bằng tay. Ưu điểm của dòng tranh đục làm bằng máy đó là thời gian thực hiện tương đối nhanh và giá sản phẩm cũng khá rẻ, phù hợp với nhiều người, không cần phụ thuộc vào tay nghề của người thợ thủ công.

Còn ưu điểm của dòng tranh gỗ đục thủ công đó là đáp ứng được 100% yêu cầu của khách hàng khó tính nhất. Tranh được đục bằng tay nên đường nét nhìn rất sắc xảo, có hồn và có chiều sâu. Từng tác phẩm tranh đục được tạo ra đều không giống nhau do mang cảm xúc của người thợ trong lúc chế tác. Nhược điểm đó là thời gian thực hiện lâu và đương nhiên là giá thành cũng cao hơn.

Chủ đề thể hiện trên tranh đục

Tranh gỗ đục chủ đề mã đáo thành công

Tranh gỗ đục chủ đề mã đáo thành công

Các bộ tranh gỗ đục thường thể hiện các chủ đề về các câu chuyện như 180 anh hùng Lương Sơn Bạc, vinh quy bái tổ, thể hiện phong cảnh cuộc sống phong kiến ngày xưa, cuộc sống thường ngày hoặc tranh gỗ đục chân dung. Bộ tranh gỗ đục được nhiều người ưa thích nhất là bộ tranh Tứ Quý, bộ Tứ Linh hoặc bộ tranh gỗ đục Tứ Dân. Những bộ tranh gỗ đục này khi trưng bày đều kết hợp với nhau được.

Tranh gỗ đục Tứ Quý thể hiện trên đó là bốn loài cây : Mai, Lan, Cúc, Trúc tượng trưng cho bốn ý nghĩa khác nhau về tính cách của người quân tử. Bộ Tứ Dân gồm có Ngư, Tiều, Canh, Mục. Khi trưng bày hai bộ tranh gỗ đục này ta sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về bốn mùa trong năm, mỗi mùa có một thú vui riêng. Ví dụ như cây hoa Cúc là nói về mùa thu, mùa thu thì giải trí bằng cách câu cá – Ngư, một hình ảnh rất sinh động.

Tranh gỗ đục dù chế tác bằng máy hay làm thủ công đi chăng nữa, vẫn mang nét đẹp cổ truyền, nét đẹp của dân tộc bởi lưu giữ trong nó là cả một sự sáng tạo đúc kết của những người đi trước, những người đã sống nền văn hóa của thế hệ trước và muốn lưu lại cho những người sau này.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau