Xem Nhiều 4/2024 # Quá Nhiều Việc Phải Làm Mà Không Đủ Thời Gian # Top Yêu Thích

Một trong những điều khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy thất vọng nhất là có quá nhiều việc phải làm mà không có đủ thời gian. Chúng ta bị quá tải.

Tất nhiên, “không đủ thời gian” đơn thuần là một cảm giác – chúng ta ai cũng có lượng thời gian như nhau, chỉ là ta thường nhét quá nhiều thứ vào một ngày của mình mà thôi.

Vấn đề là có quá nhiều thứ phải nhồi nhét cho vừa vào một cái thùng nhỏ (24 giờ). Nếu ta coi việc quản lý công việc và quản lý thời gian chỉ là vấn đề sắp xếp hợp lý một cái thùng, thì nó trở nên đơn giản hơn nhiều.

Làm sao ta có thể nhét vừa tất cả những thứ ta có vào cái thùng nhỏ của mình?

Bằng cách đơn giản hoá.

Và vứt bỏ bớt.

Tôi hứa với bạn, với 2 bước này, bạn có thể giải quyết vấn đề “quá nhiều việc phải làm mà ko đủ thời gian”.

Đơn giản hoá các nhiệm vụ

Khi ta nhận ra rằng ta đang cố nhét quá nhiều thứ (nhiệm vụ, nghĩa vụ, việc vặt…) vào một cái thùng nhỏ (24 giờ), mà rõ ràng là ta không thể kiếm một cái thùng lớn hơn… thì ta phải vứt bớt một vài món đi thôi. Sẽ chẳng thể nào nhồi nhét hết được đâu.

Ta làm điều đó bằng cách đơn giản hoá những việc ta phải làm.

Tỉnh giác cũng sẽ giúp ích nhiều ở đây: hãy chú ý đến tất cả những việc bạn làm hôm nay và ngày mai, và cố để ý tất cả những việc bạn đang nhét vào cái thùng của bạn ngày hôm nay. Buổi sáng bạn dạo qua những trang web nào? Buổi tối thì sao? Bạn đang chơi những trò chơi nào trên điện thoại của bạn? Bạn đang đọc thứ gì? Cái việc bận túi bụi bạn đang làm là gì? Bạn dùng bao nhiêu thời gian để đọc thư điện tử, truy cập Facebook, Twitter, Instagram? Bao nhiêu thời gian vào blog, các trang mua sắm, Youtube? Bạn xem TV bao lâu? Bao nhiêu thời gian để giữ gìn vệ sinh cá nhân, chăm sóc người khác? Lái xe chạy quanh hay đi làm và về hết bao lâu? Những tiện nghi có giá trị của bạn dùng để phục vụ mục đích gì?

Điều bạn rất có thể sẽ nhận ra là bạn đang nhét cả mớ rác rưởi vào thùng. Quẳng bớt chúng đi. Hãy cấm bản thân vãng lai tới một vài trang web hay dùng một vài ứng dụng cho tới khi bạn đã hoàn thành một vài nhiệm vụ thật sự quan trọng.

Hãy để ý rằng bạn đang buộc mình vào quá nhiều thứ. Những ràng buộc này khiến cuộc sống của bạn đầy ắp. Hãy bắt đầu thoát khỏi một vài trong số đó, và nói “không” với những ràng buộc mới.

Bây giờ nhìn lại danh sách công việc của bạn nhé: Bạn có thể làm được bao nhiêu trong số đó mà vừa sức? Cho là 3 đi.

Nếu bạn chỉ có thể làm 3 việc hôm nay, những việc nào sẽ là quan trọng nhất? Nếu bạn từng chơi bóng chày, và đã vung gậy, bạn biết điều quan trọng không phải là vụt mạnh đến mức nào mà là đánh được đúng điểm ngon lành của trái bóng. Điều bạn cần phải làm với danh sách việc cần làm của bạn là đánh đúng điểm ngon lành của trái bóng – tìm được việc có ảnh hưởng nhất, có ý nghĩa nhất với cuộc đời bạn. Hãy chọn thật cẩn thận, vì đời bạn chẳng dài rộng đâu.

Bây giờ hãy tự hỏi: việc nào là việc mình sẽ làm nếu mình chỉ làm duy nhất 1 việc hôm nay? Đó chính là chỗ mà bạn nên tập trung vào tiếp theo. Chỉ một việc thôi. Bạn không thể làm cả danh sách trong ngày hôm nay, mà cũng không thể làm 3 việc quan trọng nhất ngay lập tức. Vậy nên hãy tập trung vào một việc tối quan trọng.

Hãy dẹp bỏ tất cả những thứ khác đi, và tập trung vào đó.

Bằng việc chọn nhiệm vụ một cách cẩn thận, bạn đang chăm lo cái thùng thời gian của bạn. Bạn có thể chọn những nhiệm vụ quan trọng hoặc những nhiệm vụ thú vị, nhưng bạn phải tỉnh táo với những lựa chọn đó. Bạn đang soạn cái thùng như thể đó là món quà quý giá: có giới hạn, có giá trị, được chất đầy những thứ tốt nhất mà không bị nhồi nhét thái quá.

Nghệ thuật Buông bỏ

Còn những thứ khác mà bạn muốn làm (hay có cảm giác cần phải làm) thì sao? Nếu như không còn chỗ trong thùng thì làm thế nào?

Đây chính là chỗ nghệ thuật buông bỏ đầy vui thích trở nên hữu ích.

Bạn có quá nhiều thứ muốn xếp gọn vào cái thùng của bạn, và bạn đã quyết định chỉ bỏ vào thùng những thứ quan trọng và đẹp đẽ nhất. Thế có nghĩa là bạn có cả đống những thứ bạn nghĩ bạn “nên” làm mà không còn đủ chỗ.

Bạn có thể lấy những thứ đó sau. Hoặc bạn không thể xếp nổi chúng vào thùng. Bất kể thế nào, chúng cũng không vừa với cái thùng hôm nay.

Bản thân điều này không thành vấn đề, chúng chỉ thành vấn đề khi bạn chán nản với việc bạn không thể xếp tất cả chúng vào thùng. Nỗi thất vọng của bạn xuất phát từ một ảo tưởng là bạn phải làm được tất, rằng bạn nên làm được tất cả mọi việc trong danh sách của bạn. Chưa kể: bạn muốn đi du lịch, tập thể dục, thiền, học một kỹ năng mới, đọc nhiều hơn, làm một người bạn đời hoàn hảo (hoặc tìm một người bạn đời), làm một bậc phụ huynh/một người bạn/một người anh chị em hoàn hảo, vẽ hoặc sáng tác nhạc v.v. và v.v…

Những điều lý tưởng của bạn không phù hợp với thực tế – thực tế là bạn không thể làm tất cả trong ngày hôm nay, hay thậm chí trong tuần này. Bạn có thể chọn lấy vài trong số đó, nhưng chỗ còn lại thì phải đợi, hoặc sẽ chẳng bao giờ được làm.

Bởi lẽ bạn không thể lấy một cái thùng lớn hơn, bạn cần phải điều chỉnh những điều lý tưởng của bạn. Điều lý tưởng nhất bạn chọn có thể là thế này: phút giây này đúng như nó vốn có. Điều lý tưởng cũ thì bạn nên vứt béng đi, vì nó làm hại bạn (nó khiến bạn thất vọng). Hãy buông bỏ một cách vui sướng và nhẹ nhõm.

Điều lý tưởng mới – phút giây hiện tại là hoàn hảo, và nó xứng đáng được xếp vào thùng của bạn.

(Dịch, nguồn: Zenhabits.net)

Bài viết của Leo Babauta

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau