Mẫu Nghê đá đẹp và ý nghĩa phong thủy


2,347 lượt bình chọn

Mẫu Nghê đá đẹp và ý nghĩa phong thủy

  • 💵 Liên hệ
  • MSP: 0006
Đặt Hàng Online

Top Sale 4/2024 # Mẫu Nghê Đá Đẹp Và Ý Nghĩa Phong Thủy # Top Yêu Thích

Nghê là một con vật tồn tại trong huyền thoại dân gian từ lâu đời của văn hóa Việt Nam. Với hình dáng khá giống con sử tử, nhưng, nếu sư tử được coi là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực thì Nghê đá được xem là linh thú canh giữ và bảo vệ ngôi nhà, trấn áp hung khí.

Tạo hình của Nghê đá

Tạo hình đặc sắc của Nghê đá

Tạo hình đặc sắc của Nghê đá

Từ thời phong kiến xa xưa, tượng Nghê đá đã được sử dụng, trải qua nhiều thời kì thì Nghê đá cũng có nhiều tạo hình khác nhau và mỗi tạo hình của Nghê Đá đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Tượng con Nghê có mình chó tượng trưng cho lòng trung thành tuyệt đối. Tượng Nghê đá có đuôi cong vút lên tượng trưng cho sự cao quý như ngọc. Tượng Nghê đá ngậm ngọc thể hiện sự khôn ngoan, biết suy nghĩ lựa lời trước khi nói. Nghe đá có lông xoắn ốc ngay trên đầu ( gọi là Phật Ốc) tượng trưng cho sức mạnh toàn năng và phi phàm.

Có một sự khá giống nhau giữa con Lân và con Nghê.  Nghê là linh vật đặc biệt trong văn hóa Việt , còn Lân  thì thuộc văn hóa Trung Hoa. Tượng Nghê có mặt ở khắp nơi, từ tượng gỗ, tượng đồng và đa số là tượng Nghê đá. Thuở xa xưa, chó là con vật giữ nhà và tượng chó bằng đá cũng được sử dụng để canh giữ, chống lại tà ma. Ở các làng quê xưa thuộc miền Bắc, ngay cổng làng thường có tượng chó đá. Rồi dần dần, tượng chó đá được bày trước điện thờ, đình chùa, miếu…và tượng chó đá được điêu khắc sinh động hơn, oai vệ hơn và trở thành con Nghê.

Ý nghĩa phong thủy của Nghê đá

Tượng Nghê đá mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Tượng Nghê đá mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Nghê đá được cho là có khả năng trấn yểm, xua đuổi tà khí, thu hút sinh khi mang lại bình yên cho ngôi nhà hay các công trình. Nghê đá dùng cho các công trình đình đền chùa, nhà cổ hay lăng mộ thường được dùng theo cặp. Ngày này, không những được sử dụng trong các kiến trúc đền chùa tâm linh mà Nghê đá còn được dùng để trang trí trong nhà. Khi trang trí trong nhà, ta thường bắt gặp tượng Nghê đá ôm quả cầu ngọc, tượng trưng cho sự làm ăn phát đạt và được bảo vệ khắp nơi.  Những trường hợp nhà bị hung khí chiếu tới như là đối diện của chính nhà khác, hoặc bị ngã ba, ngã tư hay đường vòng, góc nhọn chiếu vào nhà thì có thể sử dụng một cặp Nghê đá. Nghê đá thường được đặt vững chắc ở trên bệ cao, thể hiện nét uy danh dũng mãnh.

Trưng bày Nghê đá nên nhớ nguyên tắc là phải đủ một cặp : Nghê đực thường có tạo hình là ôm quả cầu và Nghê cái thường ôm một con nhỏ với ý nghĩa che chở cho hôn nhân và bền vững trong gia đình.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau