Tranh đồng mỹ nghệ của làng nghề Đại Bái


2,474 lượt bình chọn

Tranh đồng mỹ nghệ của làng nghề Đại Bái

  • 💵 3.100.000đ
  • MSP: 0026
Đặt Hàng Online

Top Sale 4/2024 # Tranh Đồng Mỹ Nghệ Của Làng Nghề Đại Bái # Top Yêu Thích

Tranh là một loại hình nghệ thuật nơi mà các nghệ sĩ thể hiện phong cách và ý tưởng sáng tạo của mình. Các dòng tranh được vẽ trên giấy, vải, lụa, kính thì là do người họa sĩ tạo ra. Còn tranh đồng – loại tranh dùng búa, đục, các khí cụ kim loại để chạm khắc lên kim loại đồng thì do các thợ thủ công, cao hơn là các nghệ nhân sáng tạo ra.

Chất liệu làm tranh đồng

Tranh đồng mỹ nghệ

Tranh đồng mỹ nghệ

Tranh đồng chủ yếu được làm từ đồng vàng hoặc đồng đỏ. Đồng được chọn để làm tranh đồng phải có độ mềm, dẻo thì khi chạm trổ bức tranh mới tinh xảo và mềm mại. Nếu chọn đồng không nguyên chất, pha lẫn nhiều kim loại tạp chất thì khi cán mỏng để chạm trổ sẽ bị vỡ ra.

Để thực hiện một bức tranh đồng cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi kỹ năng của người thợ thủ công là rất quan trọng. Đầu tiên là lựa chọn đồng và tiến hành loại bỏ hết những tạp chất bám trên đồng. Sau đó, các kim loại đồng nguyên chất này sẽ được đúc thành khối rồi đem qua máy cán thành miếng đồng mỏng có độ dày chỉ từ 0.4mm đến 1.5mm. Tiếp theo là công đoạn chạm trổ, đây là công đoạn khó nhất và tùy theo trình độ của người nghệ nhân mà bức tranh đồng sẽ có giá trị cao hay thấp.

Một bức tranh đồng nếu gọi là đẹp phải đủ các tiêu chí như độ dày của đồng tối thiểu phải là 1mm, đường nét chạm khắc phải tinh xảo, rõ ràng. Ngoài ra, tính sáng tạo cũng là yếu tố làm nên giá trị của một bức tranh đồng.

Chủ đề thể hiện của tranh đồng

Trưng bày tranh đồng mỹ nghệ

Trưng bày tranh đồng mỹ nghệ

Hiện nay, tranh đồng rất đa dạng về mẫu mã. Các mẫu tranh đồng thể hiện các chủ đề truyền thống Việt Nam như : tranh đồng phong cảnh làng quê và cây đa, giếng nước sân đình, đám cưới chuột, vinh quy bái tổ, lý ngư vọng nguyệt…Ngoài ra, tranh đồng hiện nay từ các làng nghề truyền thống có thêm những sự sáng tạo như tranh chân dung, phong cảnh hay tranh đồng miêu tả cuộc sống hằng ngày.

Ngoài chủ chủ đề phong cảnh, con vật hay chân dung ra, còn một chủ đề nữa cũng rất được yêu thích đó là tranh chữ bằng đồng, hay còn gọi là tranh đồng chữ thư pháp. Tranh đồng chữ thư pháp thường được mua làm quà biếu và trang trí. Tranh đồng chữ thư pháp sao chép lại chữ nguyên mẫu sang chất liệu đồng, và người nghệ nhân còn phải chế tác và thổi hồn vào những chữ thư pháp đó, làm cho chữ thư pháp mềm mại uyển chuyển như được ông đồ viết ra trên giấy vậy.

Tranh đồng là một món quà đầy ý nghĩa và phù hợp để tặng cho bạn bè và người thân, ngoài ra, tranh đồng khi treo tường trong nhà hay đền thờ dòng họ cũng rất phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được xem thêm nhiều mẫu tranh đồng mới nhất và đẹp nhất được tạo ra bởi những nghệ nhân lành nghề.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau